10 bí kíp để vượt qua kỳ thi HSK 6

Bài viết sau đã được tổng hợp bởi Kathryn Miles – một học sinh Mỹ đã dành cả năm 2017 để học Hán ngữ với LTL. Bạn đã học tiếng Trung với tiến độ thần tốc. Dưới đây là mười bí kíp của chuyên gia để bạn cũng có thể vượt qua kỳ thi HSK 6 một cách dễ dàng như Kathryn.

Mình đã học lớp Hán ngữ tăng cường kèm 1-1 ở trường Hán ngữ LTL chi nhánh Bắc Kinh vào mùa thu năm 2017 và quyết định đăng ký thi HSK 6 vào cuối kỳ học của mình. Mặc dù HSK 6 không phải là trọng tâm của việc học ở LTL, các giáo viên của mình đã giúp mình chuẩn bị rất kỹ cho kỳ thi. Sau đây là một vài bí kíp mà mình đã học được sau quá trình học ở đây.  

Trước khi xem qua các bí kíp của Kathryn, chúng tôi cũng đã phỏng vấn một học sinh đã thành công với kỳ thi HSK 6 khác ở LTL. Dưới đây là câu chuyện của Anthea ở LTl và các suy nghĩ của bạn về kỳ thi HSK 6.

CÁC BÍ KÍP TỐT NHẤT CỦA MÌNH ĐỂ VƯỢT QUA KỲ THI HSK 6

Lên một kế hoạch học tập và theo sát nó

Mình khuyến khích bạn nên làm một bài thi thử để xem mình đang còn yếu chỗ nào càng sớm càng tốt, sau đó lên một kế hoạch học tập dựa trên kết quả đó. Ví dụ, mình đã thêm thời gian làm bài trong sách luyện thi HSK 6 vào lịch học thường ngày của mình, và cố gắng làm một bài thi thử mỗi tuần trong vòng hai tháng cuối trước khi thi. Việc nhờ giáo viên xem qua và nhận xét các bài Viết của mình cũng vô cũng quan trọng.

chữ Hán
Học viết chữ Hán ở LTL

Đọc lướt qua các câu trả lời trắc nghiệm của phần thi Nghe

Trước khi đoạn băng bắt đầu, bạn hãy đọc lướt qua các câu trả lời và đánh dấu những câu bạn nghĩ có thể là câu trả lời đúng.

Nếu bạn có thể xem qua các lựa chọn trước khi đoạn băng bắt đầu, và nếu bạn đã quen thuộc với các loại câu hỏi thường gặp trong phần thi Nghe, bạn sẽ có thể dự đoán được câu trả lời cho những đoạn văn dài hơn. (Tất nhiên bạn cũng đừng quá chú tâm vào việc đọc các câu trả lời mà bỏ qua việc nghe đoạn băng, và hãy đảm bảo rằng bạn đã nghe được câu hỏi để xác nhận những gì bạn dự đoán khớp với những gì được hỏi!)

Đừng sửa câu trả lời mình đã chọn trong phần thi Nghe

Cuối phần thi Nghe bạn sẽ có 5 phút để xem lại các câu trả lời mình đã chọn và chỉnh sửa/thay đổi nếu muốn. Chắc chắn bạn không nên để trống bất kỳ câu trả lời nào, nhưng cũng hãy cố đừng thay đổi những lựa chọn trước đó của mình. Bạn không thể nghe lại đoạn văn và rất có khả năng là bạn cũng sẽ chẳng còn nhớ được câu hỏi là gì nữa đâu.

Chú ý đến việc sử dụng các từ ngữ và thành ngữ đúng cách

Hiểu nghĩa của từ thôi vẫn chưa đủ. Bạn còn phải biết sử dụng nó đúng cách nữa!

Lời khuyên này bao gồm cả việc biết phân biệt loại từ và các áng nghĩa khác nhau giữa những từ đồng nghĩa nữa.

Làm phần mình yếu hơn sau cùng

Nếu có một phần phụ nào trong bài thi mà bạn thấy khó hơn hẳn, tốt hơn là bạn hãy làm phần mình giỏi hơn trước, sau đó quay lại làm phần mình yếu hơn sau. Với mình thì phần 语病là phần khó nhất của phần thi Đọc, nên mình thường làm nó sau cùng.

Thi HSK6
Vượt qua kỳ thi HSK6 với LTL – Kathryn đã làm được!

Hãy luyện đọc (và nghe) về nhiều chủ đề khác nhau

Mình phát hiện ra rằng những chủ đề của bài thi thử thường giống với những chủ đề của bài thi thật… và mình cũng nhận ra rằng mình rất hiếm khi đọc về Vi khuẩn và các chủ đề Khoa học khác, vậy là mình phải bắt đầu tập làm quen với những chủ đề đó trong tiếng Trung.

Đừng đọc mọi thứ trong phần thi Đọc!

Chúng ta có quá ít thời gian để đọc toàn bộ đoạn văn. Hãy đọc các câu hỏi trắc nghiệm trước, sau đó quay lại và tìm câu trả lời cho những đoạn văn dài sau.

Phải có một chiến lược để nhớ thứ tự các sự kiện trong phần thi Viết.

Sau khi đọc qua một lần đoạn văn trong phần thi Viết, mình đã dùng các ngón tay để đếm chuỗi sự kiện và cố gắng nhớ thứ tự của chúng.

Ví dụ:

  • 1 = bối cảnh/nhân vật/chủ đề chính
  • 2 = một vài hành động sẽ diễn ra tiếp theo
  • 3 = địa điểm tiếp theo nơi hành động sẽ xảy ra, và cứ thế tiếp tục.

Trước khi hết giờ, mình sẽ nhẩm lại các điểm đó trong đầu. Mình đã dùng cách này để điểm lại những chi tiết nhỏ hơn. Một trong các giáo viên cũng đã chỉ mình một chiến thuật tương tự, đó là vừa đọc vừa tưởng tượng trong đầu một bức tranh hoặc một đoạn phim để có thể nhớ được chuỗi các sự kiện và chi tiết.

Chú ý vào phần kết luận hoặc “bài học” rút ra được trong đoạn văn Viết

Câu chuyện này đang cố dạy cho chúng ta điều gì? Câu chuyện này được kể với mục đích gì?

Điều này rất quan trọng! Bạn có thể sẽ muốn xem xét điều này trước khi đọc hết toàn bộ đoạn văn.

Hãy chuẩn bị cho bài thi thật kỹ hơn cả những bài thi thử nữa

Mình đã nhận ra rằng bài thi bằng máy thực ra khó hơn tất cả các bài thi thử mà mình đã từng làm.

Có thể có một vài lý do cho điều này. Đầu tiên, mình nghĩ rằng một vài nội dung trong bài thi thực vốn đã khó hơn. Thứ hai, mình nghĩ rằng làm bài thi Đọc và Nghe trên máy tính sẽ hơi khó hơn là làm trên giấy vì bạn sẽ không thể đánh dấu, gạch chân hay ghi chú lên câu hỏi. Mình rất khuyến khích bạn hãy làm thử một bài thi trên máy tính trước nếu trang thi của bạn cho phép. Thứ ba, mình đã bị căng thẳng hơn trong ngày thi thật!

Vậy mình có đậu kỳ thi HSK 6 không?

Mình đã hoàn thành mục tiêu đậu kỳ thi HSK 6!

Mặc dù vậy, mình đã có thể đạt được điểm cao hơn, nên có thể mình sẽ đăng ký thi lại một lần nữa. Nói chung, luyện thi HSK 6 đã giúp mình tăng cường vốn từ vựng và cải thiện tốc độ đọc, và mình rất vui vì đã vượt qua được kỳ thi này.

Mình cũng rất khuyến khích các bạn đang chuẩn bị thi HSK 6 đừng bao giờ bỏ qua những yếu tố khác của việc học ngôn ngữ  – đừng quên việc thử thách bản thân mình trong việc cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng Hán ngữ trong môi trường thực tế bên cạnh việc chuẩn bị cho kỳ thi HSK!

Để tìm hiểu thêm về kỳ thi HSK từ bậc Sơ cấp đến Cao cấp, hãy theo dõi website của Trường Hán ngữ LTL để có thêm thông tin về Kỳ thi HSK, độ dài của bài thi và chính xác những gì được nhắc đến trong mỗi bài thi nhé.

Muốn tìm hiểu thêm về LTL?

Nếu bạn muốn nhận được những tin tức mới nhất từ Trường Hán Ngữ LTL, tại sao không gia nhập danh sách nhận email từ chúng tôi nhỉ? Chúng tôi sẽ gửi cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về việc học tiếng Trung, những ứng dụng học ngôn ngữ có ích và cập nhật về mọi thứ đang diễn ra ở các trường LTL của chúng tôi! Đăng ký bên dưới và trở thành một phần của cộng đồng đang lớn mạnh của chúng tôi nhé!

.

HSK6

Dịch từ bản tiếng Anh của Max Hobbs từ trang của Trường Hán Ngữ LTL.

Leave a Reply

You will get a reply from us
Your email address will not be published. Name and Email are required.