Hướng dẫn cơ bản về cách làm sủi cảo ?

Bạn đã bao giờ muốn biết cách làm sủi cảo chưa ? Tìm hiểu trước

Muốn làm bánh bao ở nhà nhưng lại không biết cách thực hiện?

Công thức đơn giản này sẽ chỉ bạn cách làm sủi cảo có hương vị giống như ở cửa hàng yêu thích của bạn.

Sủi cảo

Sủi cảo là một món ăn chủ yếu được phục vụ trong Tết Nguyên đán ở miền Bắc Trung Quốc.

Chúng là vận may bởi vì chúng trông giống những thỏi vàng và được xem là sẽ mang đến sự thịnh vượng và tài lộc trong năm tới.

Sủi cảo không chỉ là món được yêu thích trong dịp Tết, mà chúng còn được thưởng thức quanh năm trên khắp mọi miền đất nước.

Bạn có thể đặt mua chúng ở các cửa hàng sủi cảo và hầu hết các nhà hàng ở miền Bắc Trung Quốc.

Chúng cũng rất dễ làm tại nhà. Hãy để tôi chỉ bạn cách làm!

Cách làm sủi cảo – Chuẩn bị vỏ bánh

Cách làm sủi cảo – Chuẩn bị nhân bánh

Cách làm sủi cảo – Cách gấp sủi cảo

Cách làm sủi cảo – Nấu sủi cảo

Cách làm sủi cảo – Thưởng thức

Trước khi chúng ta bắt đầu – Hãy khám phá Tiểu long bao ở Thượng Hải với học viên và thành viên LTL của chúng tôi.

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy nêu một số điểm riêng biệt.

Bạn thấy đó, không phải tất cả các loại bánh bao được tạo ra giống nhau.

Ở Thượng Hải, tiểu long bao, hay 汤包 (tāng bāo), dường như là món bánh bao được người dân địa phương cũng như khách du lịch lựa chọn.

Chúng được biết đến vì siêu nhiều nức do đó có tên là bánh bao “súp”.

how to make dumplings_soup dumplings
Tiểu long bao

Các loại bánh bao khác bao gồm Sheng Jian, hoặc 生煎 (shēng jiān), là một đặc sản khác của Thượng Hải.

锅贴 (guō tiē) là phiên bản áp chảo. Và còn rất nhiều món khác!

Loại bánh chúng ta sẽ làm hôm nay là sủi cảo, hay 水饺 (shuǐ jiǎo), đây là loại bánh phổ biến nhất để làm ở nhà. Nó cũng là một công thức tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu.

Để làm sủi cảo, bạn cần có hai thứ: vỏ bánh và nhân. Cả hai đều có thể tự làm hoặc mua sẵn tại các siêu thị.

Để làm cho công thức này trở nên dễ dàng hơn với người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ chỉ làm nhân từ đầu và sẽ sử dụng vỏ bánh đã làm sẵn.

Bước 1 – Chuẩn bị vỏ bánh

Bạn đến siêu thị và tìm vỏ bánh với dòng chữ bột làm bánh bao.

Mặc dù chất lượng và kết cấu của vỏ bánh có thể khác nhau giữa các cửa hàng, nhưng hầu hết chúng đều giúp bạn hoàn thành vỏ bánh. Tìm 水饺 皮 (shuǐ jiǎo pí) trên bao bì hoặc thứ gì đó giống với hình ảnh.

how to make dumplings_wrappers

Nếu bạn đang muốn thử thách bản thân và cũng muốn tạo ra các vỏ bánh từ đầu, thì đây là bài đăng trên blog chi tiết về cách thực hiện.

Và đây là một hướng dẫn ngắn trên Youtube nếu bạn muốn bắt đầu nhanh.

Bước 2 – Chuẩn bị nhân bánh

Có nhiều sự kết hợp khác nhau của nhân sủi cảo.

Phổ biến nhất là hẹ Trung Quốc với thịt heo xay, 韭菜 猪肉 (jiǔ cài zhū ròu); Cần tây với thịt heo xay 芹菜 猪肉 (qín cài zhū ròu); Cải thảo với thịt heo, ròu); và ba món ngon tươi, 三鲜 (sān xiān), là một loại nhân ba thành phần gồm thịt heo xay, tôm và một loại rau tự chọn.

how to make dumplings_fillings

Không giới hạn về những thứ bạn có thể bỏ vào bên trong.

Hầu hết các công thức nấu ăn truyền thống sử dụng thịt heo xay, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ loại thịt xay nào, riêng hoặc với rau. Nếu bạn là người ăn chay, hãy thoải mái đổi thịt lấy món rau yêu thích.

Trong công thức này, chúng tôi sẽ sử dụng cần tây Trung Quốc với thịt heo xay làm nhân bánh.

Đây là những thành phần bạn cần:

  • 250 grams thịt heo xay
  • 500 grams cần tây Trung Quốc
  • 1 ít gừng
  • 1 ít hành lá
  • Nước tương
  • Rượu nấu ăn Trung Quốc
  • Muối

Nếu có thể, hãy chọn thịt heo xay có nhiều mỡ hơn. Nó sẽ làm cho sủi cảo nhiều nước hơn. Nhưng tất nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Để chuẩn bị nhân…

how to make dumplings_chinese celery with pork filling
  1. Rửa kỹ và băm nhuyễn cần tây
  2. Cho cần tây băm nhuyễn vào bát, thêm muối, để 5-10 phút.
  3. Rửa và băm nhỏ gừng và hành lá
  4. Trong một tô lớn, trộn gừng và hành lá với thịt lợn xay
  5. Thêm một chút muối, một chút nước tương và một chút rượu nấu ăn Trung Quốc
  6. Dùng tay trộn đều thịt lợn và các chất thơm theo một chiều
  7. Lấy cần tây băm nhuyễn ra khỏi tô, vắt bỏ khoảng 80% nước rồi cho thịt heo vào tô lớn.
  8. Dùng tay trộn đều hỗn hợp thịt lợn và cần tây băm nhuyễn với nhau
  9. Để nhân bánh trong 20 phút để ướp trong nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh

Bước 3 – Gấp sủi cảo

Bây giờ, đây có lẽ là phần khó nhất đối với hầu hết mọi người.

Ít nhất là đối với tôi khi tôi mới bắt đầu làm sủi cảo. Tôi nhớ lần đầu tiên tôi làm, chúng trông giống như một hàng vịt con xấu xí.

Nhưng cố gắng làm thêm, họ bắt đầu đẹp hơn. Và bây giờ họ trông khá tươm tất.

Vì vậy, đừng lo lắng nếu sủi cảo của bạn không hoàn hảo ở lần đầu tiên, lần thứ hai hoặc thậm chí lần thứ năm.

Nó sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian. Miễn là sủi cảo của bạn được làm kín, bạn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời.

how to make dumplings_folding dumplings

Trước khi bạn bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn đã có vỏ bánh, nhân bánh, và 1 ly nước trước mặt bạn nhé.

Đây là cách bạn gấp sủi cảo:

  1. Lấy 1 vỏ bánh
  2. Múc khoảng một muỗng nhân vào giữa giấy gói
  3. Nhúng ngón tay của bạn vào nước và vẽ dọc theo mép của giấy gói
  4. Bây giờ gấp vỏ bánh lại một nửa và ghim mép trên
  5. Giữ sủi cảo bằngngón trỏ và ngón cái của cả hai tay
  6. Tạo nếp gấp ở mỗi bên bằng ngón trỏ của bạn
  7. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp chặt
  8. Lặp lại bước 6 và 7 vài lần nữa
  9. Lấy 1 xíu nước để khóa chúng lại
  10. Đặt bánh bao đã hoàn thành vào một đĩa lớn và lặp lại với những cái khác

Đây là video về các cách gấp bánh bao khác nhau

Mẹo: Điều rất quan trọng là đĩa phải khô hoàn toàn. Độ ẩm có thể làm cho vỏ bánh bao dễ bị vỡ trong khi nấu. Để tránh tình trạng này, bạn có thể rắc một ít bột mì lên đĩa trước khi xếp bánh bao lên.

Bước 4 – Nấu sủi cảo

Sai lầm phổ biến nhất khi nấu sủi cảo là nấu quá chín và sẽ bị sũng nước và không còn hình dạng ban đầu.

Dưới đây là một phương pháp đáng tin cậy, đã được thử và đáng tin cậy để có những chiếc sủi cảo luôn chín và đầy đặn hoàn hảo.

how to make dumplings_cooked dumplings
  1. Để bắt đầu, hãy chuẩn bị một nồi nước để đun sôi
  2. Khi nước sôi, cho sủi cảo vào và đợi sôi lại.
  3. Khi nồi đã sôi, cho khoảng ½ ly nước ở nhiệt độ phòng vào nồi và đợi sôi lại.
  4. Lặp lại bước 2 và 3 hai lần nữa
  5. Tắt bếp sau khi bạn đã thêm nước vào 3 lần khi nước đang được nấu sôi
  6. Lấy sủi cảo ra khỏi nồi bằng 1 cái rây.

Bước 5 – Thưởng thức

Đến đây, sủi cảo của bạn về cơ bản đã sẵn sàng để ăn. Tuy nhiên, sủi cảo thường được thưởng thức với nước chấm.

how to make dumplings_dipping sauce

Bạn chắc chắn có thể thưởng thức sủi cảo với nước tương. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức sủi cảo như người dân địa phương của Thượng Hải, bạn sẽ cần những thứ sau:

  • 4 muỗng giấm đen trong tiếng Trung là 镇江醋 (zhèn jiāng cù)
  • 2 muỗng gừng cắt sợi mỏng
  • 1 muỗng đường

Trộn các thành phần trong một chén hoặc đĩa nhỏ.

That completes this recipe. I hope you can give this a try at home.

Bảng công thức này đã hoàn thành. Tôi hy vọng bạn có thể thử nấu chúng ở nhà.

Điều này cũng tạo ra một hoạt động thú vị để làm ở nhà nếu bạn có trẻ em!

Cách làm sủi cảo – Những câu hỏi thường gặp

Các loại bánh có giống nhau không?

Không, không phải tất cả bánh đều được tạo ra giống nhau. Có nhiều loại bánh khác nhau có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau bao gồm luộc hoặc chiên.

Có bánh cho người ăn chay không?

Có nhiều bánh ở Trung Quốc chỉ có nhân chay nghĩa là bánh chỉ dành cho người ăn chay ở Trung Quốc.


Một số loại nhân bánh phổ biến là gì?

Các nhân phổ biến nhất ở Trung Quốc bao gồm hẹ Trung Quốc với thịt heo, 韭菜 猪肉 (jiǔ cài zhū ròu); Cần tây với thịt heo 芹菜 猪肉 (qín cài zhū ròu); Cải thảo với thịt heo, 白菜 猪肉 (bái cài zhū ròu); và ba món tươi, 三鲜 (sān xiān), là một loại nhân ba thành phần gồm thịt heo, tôm và một loại rau tự chọn.

Tôi cần những gì để làm nhân bánh bao?

Ví dụ, nếu bạn muốn làm bánh nhân thịt heo và cần tây, bạn sẽ cần những thứ sau:

250gr thịt heo xay
500gr cần tây Trung Quốc
Một miếng gừng nhỏ
Một ít hành lá
Nước tương
Rượu nấu ăn Trung Quốc
Muối

Làm thế nào để tôi nấu sủi cảo?

1. Để bắt đầu, hãy chuẩn bị một nồi nước để đun sôi
2. Khi nước sôi, cho sủi cảo vào và đợi sôi lại.
3. Khi nồi đã sôi, cho khoảng ½ ly nước ở nhiệt độ phòng vào nồi và đợi sôi lại.
4. Lặp lại bước 2 và 3 hai lần nữa
5. Tắt bếp sau khi bạn đã thêm nước vào 3 lần khi nước đang được nấu sôi
6. Lấy sủi cảo ra khỏi nồi bằng 1 cái rây.

Làm thế nào để gấp những chiếc sủi cảo lại?

1. Lấy 1 vỏ bánh
2. Múc khoảng một muỗng nhân vào giữa giấy gói
3. Nhúng ngón tay của bạn vào nước và vẽ dọc theo mép của giấy gói
4. Bây giờ gấp vỏ bánh lại một nửa và ghim mép trên
5. Giữ sủi cảo bằngngón trỏ và ngón cái của cả hai tay
6. Tạo nếp gấp ở mỗi bên bằng ngón trỏ của bạn
7. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp chặt
8. Lặp lại bước 6 và 7 vài lần nữa
9. Lấy 1 xíu nước để khóa chúng lại
10. Đặt bánh bao đã hoàn thành vào một đĩa lớn và lặp lại với những cái khác

Muốn tìm hiểu thêm về LTL?

Nếu bạn muốn nhận được những tin tức mới nhất từ Trường Hán Ngữ LTL, tại sao không gia nhập danh sách nhận email từ chúng tôi nhỉ?

Chúng tôi cung cấp nhiều thông tin hữu ích về việc học tiếng Trung, các ứng dụng hữu ích để học ngôn ngữ và mọi thứ đang diễn ra tại các trường LTL của chúng tôi!

Đăng ký bên dưới và trở thành một phần của cộng đồng đang lớn mạnh của chúng tôi nhé!

.

Leave a Reply

You will get a reply from us
Your email address will not be published. Name and Email are required.