Những Sự kiện và Lịch sử của Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc

Lịch sử Vạn Lý Trường Thành – Những Sự kiện và Số liệu

LTL Student Tereza from Liberec, Czech Republic, exploring the Great Wall
Tereza – học viên trường LTL đến từ Liberec, Cộng hòa Séc

Okay và bây giờ chúng ta hãy cùng xem nhé:

Dưới đây là Hướng dẫn cơ bản của chúng tôi về Vạn Lý Trường Thành, đầy những sự thật nhưng cũng lắm tin đồn.

Thật sự rất khó để tách 2 việc này ra. Duy chỉ có một điều rõ ràng là đây là một trong những điểm thu hút du khách nổi tiếng nhất thế giới.

Cho dù bạn là khách du lịch, đang theo học một học kỳ hoặc khóa học ngắn hạn tại Trung Quốc, đang thực tập, hoặc muốn chuyển đến định cư ở Trung Quốc vĩnh viễn, việc ghé thăm Vạn Lý Trường Thành là một điều mà chắc chắn mọi người sẽ không thể bỏ qua. Đây là một công trình vĩ đại và chiếm một phần lớn của đất nước – mà thật ra bản thân nó cũng đã rất lớn rồi.

Vậy chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu với những sự kiện và huyền thoại về công trình lớn lao và đầy tính lịch sử này?

Đây là Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc, chúng ta hãy cùng bắt đầu từ lịch sử hàng ngàn năm trước, ngay tại nơi bạn có thể đến thăm ngày nay.

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc 长城 (Cháng Chéng) : Lịch sử ngắn

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trong nhiều năm, và đã qua tay của nhiều Hoàng đế. Người ta ước tính rằng việc xây dựng bắt đầu vào năm 771 – 476 Trước Công Nguyên cho đến năm 221 – 206 Trước Công Nguyên khi Hoàng đế Tần Thủy Hoàng lên nắm quyền. Nó được xây dựng để bảo vệ người Trung Quốc khỏi những người đến từ Nội và Trung Á.

Việc xây dựng bức tường được tiếp nối qua nhiều triều đại khác nhau, mỗi triều đại đều có phương pháp xây dựng riêng và diện tích bao phủ riêng.

Đó là nhà Hán (202 trước Công Nguyên – 220 sau Công Nguyên), Bắc Tề (550-574), nhà Tùy (589-618), và nhà Minh (1369 – 1644). Trong suốt những năm này, bức tường đã được xây đi xây lại nhiều lần, đặc biệt là trong suốt triều đại nhà Minh.

Great Wall of China facts

Việc xây dựng bức tường này là một trong những thành tựu to lớn của nhân loại, cũng như đã thể hiện được số lượng nhân lực khổng lồ đã tham gia công trình. Những công nhân được đưa vào xây dựng bức tường này từ rất nhiều nguồn gốc.

Họ gồm những người dân địa phương, những người lính và tù nhân.

Việc xây dựng trong nhiều năm và qua nhiều triều đại khác nhau tạo ra những điều kiện làm việc và cách quản lý cũng khác nhau. Nhưng chỉ có một điều giống nhau là, điều kiện làm việc thường rất khắc nghiệt, thường xuyên dẫn đến những chấn thương và thương vong ngay tại công trình.

Vạn Lý Trường Thành: Huyền thoại của Bức tường – Mạnh Khương Nữ

Cho dù chuyện này là một sự thực liên quan đến Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc hay chỉ được xem như một câu chuyện dân gian, câu chuyện của Mạnh Khương Nữ là một trong những truyền thuyết nổi tiếng nhất của Trường Thành.

Cô ấy là vợ của một công nhân bị buộc phải đi đến Trường Thành để hỗ trợ xây dựng.

Nhớ và lo lắng cho chồng mình rất nhiều, cô ấy đã quyết định đi đến Trường Thành để gặp chồng, chỉ sau đó cô mới biết chồng mình đã qua đời trong khi xây dựng.

Anh ta là một tảng đá vững chắc che chắn cho nhiều công nhân khác và đồng nghiệp của anh ta đã thể hiện sự kính trọng bằng cách chôn xương của anh ấy trong bức tường.

Cô ấy đã khóc ở trên bức tường nơi chồng mình được chôn trong suốt 3 ngày 3 đêm cho đến khi bức tường bị đổ sụp xuống và vỡ vụn.

Nhà Vua ngay khi nghe tin này đã muốn trừng phạt Mạnh Khương Nữ vì đã làm thiệt hại đến bức tường. Tuy nhiên, khi nhìn thấy người phụ nữ xinh đẹp trước mặt mình thì ông ấy đã đem lòng yêu và yêu cầu người phụ nữ này kết hôn với mình.

Như một lẽ thường, Mạnh đã rất tức giận về điều này và cô ấy vừa mới khóc suốt 3 ngày đêm, tuy nhiên, sau đó cô ấy cũng đã đồng ý – nhưng phải có 3 điều kiện. 1. Tìm được xương của chồng cô ấy. 2. Tổ chức một lễ tang toàn quốc cho anh ấy. 3. Hoàng đế Tần phải tham dự đám tang.

Tất cả những điều kiện này đều được đáp ứng, và nhà Vua hào hứng bắt đầu chuẩn bị cho đám cưới. Tuy nhiên, lúc này Mạnh Khương Nữ đã có một kế hoạch khác. Cô lấy xương của chồng mình và cùng nhảy xuống biển tự vẫn. Ngày nay, mọi người ghé thăm Đền của Mạnh Khương Nữ ngay dưới chân của Vạn Lý Trường Thành.

Vạn Lý Trường Thành nằm ở đâu?

Vạn Lý Trường Thành rất dài. Nó trải dài trên 15 khu vực ở phía Bắc của Trung Quốc.

Những vùng này bao gồm: Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Nội Mông, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Sơn Tây, Thiểm Tây, Cam Túc, Ninh Hạ, Thanh Hải và Tân Giang.

Nơi phổ biến nhất để ghé thăm Vạn Lý Trường Thành là gần thủ đô Bắc Kinh, nơi có khoảng 526 kilomet (327 dặm) của bức tường để tham quan.

Bạn muốn biết thêm sự thật về Trung Quốc?

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu?

Nó dài 21,196 kilomet (13,170 dặm)

Năm 2012, Cơ quan Quản lý Nhà nước về Di tích Văn hóa đã thông báo rằng tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành ngày nay là 21,196.18km (13,170.70 dặm). Tuy nhiên, trái ngược lại với niềm tin của mọi người, cấu trúc của nó không phải là một đường thẳng duy nhất mà đã được chia thành nhiều phần khác nhau.

Ở một số phần, hai phần của bức tường thậm chí còn chạy song song với chính chúng. Thậm chí có những khu vực mà bạn sẽ thấy có ba hàng tường cùng nhau.

Bạn có thể nhìn thấy được Vạn Lý Trường Thành từ không gian không?

Khi nói đến những sự thật về Vạn Lý Trường Thành, tiếc rằng điều này lại không phải là một trong số đó. Đây chỉ là một lời đồn phổ biến mà thôi.

Mặc dù nó trải dài bằng một nửa đường xích đạo, phần cao nhất của bức tường chỉ cao 14 mét và trung bình 6 mét xung quanh. Vì vậy, nó không phải là một bức tường (cao) khổng lồ. Mặc dù nó vẫn là Trường Thành và rất tuyệt vời.

Vé vào cổng của Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành trải dài khắp đất nước và là một phần rất quan trọng của di sản Trung Quốc.

Ở một số phần của Trường Thành, người ta sẽ thu phí vào cửa. Tuy nhiên, tiền phí cũng rất nhỏ và không phải thu ở mọi địa điểm. Nói chung, điều chính bạn sẽ cần phải chi trả là chi phí đi đến Trường Thành.

Từ Bắc Kinh, bạn có thể dễ dàng đến những địa điểm nổi tiếng hơn, thậm chí bạn có thể đến những điểm đó chỉ bằng phương tiện giao thông công cộng! Để đến những địa điểm xa hơn, bạn sẽ phải tham gia một tour du lịch, bắt taxi hoặc thuê hẳn một tài xế riêng.

Tôi nên ghé thăm phần nào của Vạn Lý Trường Thành?

great wall of china facts

Bây giờ khi tất cả các bạn đã biết được lịch sử cũng như vị trí địa lý của bức tường, bạn đã sẵn sàng để ghé thăm nó. Câu hỏi lớn tiếp theo bạn phải đối mặt là… Bạn nên đến thăm nơi nào?

Bức tường đã được chia thành nhiều phần, nhưng phần được ghé thăm nhiều nhất là ở thủ đô của Trung Quốc, Bắc Kinh. Tại đây bạn có thể tìm thấy những phần phổ biến của bức tường để tham quan, mỗi nơi đều có những đặc trưng riêng, bao gồm:

  • Mutianyu

Phần phổ biến nhất của bức tường cho người nước ngoài tham quan

  • Bát Đạt Lĩnh

Phần phổ biến nhất cho du khách Trung Quốc tham quan

  • Jinshanling

Tuyến đường đi bộ phổ biến

  • Jiankou

Dành cho những ai thích thử thách

  • Simatai

Mở cho các tour du lịch đêm

  • Đèo Shanhai

Nơi Vạn Lý Trường Thành chạy ra biển

Thay vào đó, tại sao chúng ta không kết hợp việc học và tham quan Vạn Lý Trường Thành cùng nhau nhỉ? Hãy dành một mùa hè để sống và học tập bên cạnh một trong những khu vực hoang sơ của một kỳ quan Thế giới trong thời gian học tiếng Trung Quốc!

Ghé thăm phần hai của trang blog để được tư vấn chi tiết hơn về nơi đến thăm Vạn Lý Trường Thành và cách đến đó nhé!

Muốn tìm hiểu thêm về LTL?

Nếu bạn muốn nhận được những tin tức mới nhất từ Trường Hán Ngữ LTL, tại sao không gia nhập danh sách nhận email từ chúng tôi nhỉ? Chúng tôi sẽ gửi cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về việc học tiếng Trung, những ứng dụng học ngôn ngữ có ích và cập nhật về mọi thứ đang diễn ra ở các trường LTL của chúng tôi! Đăng ký bên dưới và trở thành một phần của cộng đồng đang lớn mạnh của chúng tôi nhé!

.

Leave a Reply

You will get a reply from us
Your email address will not be published. Name and Email are required.