Hướng dẫn hoàn chỉnh về món lẩu Haidilao (2020-21)

Khám phá trải nghiệm lẩu nổi tiểng nhất Trung Quốc – lẩu Haidilao

Mặc dù tôi chắc chắn không phải là người sành ăn về nhà hàng, nhưng bất cứ khi nào ai đó hỏi tôi đề xuất nhà hàng ở Thượng Hải, tôi luôn nói với họ hãy thử đến Haidilao (海底 捞), một chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng.

Tên theo nghĩa đen có nghĩa là “nạo vét từ đáy đại dương”, nhưng được sử dụng ở tỉnh Tứ Xuyên khi chơi mạt chược, một trò chơi bài của Trung Quốc, và có nghĩa là may mắn.

Haidilao – Một tấm biển như thế này chào đón bạn khi bạn bước vào nhà hàng
Hình ảnh của Inside Retail Asia

Haidilao là một nhà hàng lẩu với hơn 450 chi nhánh tại các quốc gia trên khắp Châu Á, bao gồm Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, cũng như Canada, Úc và Mỹ.

Lẩu Haidilao – Lẩu là gì?

Lẩu Haidilao – Lịch sử của Haidilao

Lẩu Haidilao – Điều gì khiến Haidilao đặc biệt?

Lẩu Haidilao – Order như thế nào

Lẩu Haidilao – Nầu và ăn lẩu

Lẩu Haidilao – Trải nghiệm của tôi ở Haidilao

Lẩu là gì?

Lẩu, hoặc 火锅 (huoguo) là một phong cách ẩm thực đặc trưng của Trung Quốc, nơi thực khách tự nấu các nguyên liệu của mình trong nồi canh đang sôi ở giữa bàn.

Các nguyên liệu sống, bao gồm thịt, được cắt lát rất mỏng, rau, nấm và mì, sau đó nhúng vào nước dùng đang sôi và nấu trong khoảng thời gian từ vài giây đến vài phút.

Tất cả công việc nấu nướng được thực hiện tại bàn, trong nồi nước dùng đang sôi.

Video về các loại rau trong tiếng Trung

Sơ lược về lẩu Haidilao

Haidilao được thành lập vào năm 1994 ở Giản Dương, tỉnh Tứ Xuyên. Ông Zhang Yong sinh ra ở tỉnh Tứ Xuyên là Người sáng lập đồng thời cũng là chủ tịch của Haidilao.

Khi còn trẻ, ông làm việc trong một nhà máy với mức lương thấp và quyết định mở một nhà hàng để cố gắng kiếm nhiều tiền hơn.

Haidilao – Malatang, như món ăn trong ảnh này, phổ biến ở tỉnh Tứ Xuyên
Hình ảnh của qqjm.com

Ban đầu, nhà hàng của ông bắt đầu từ một gian hàng malatang (malatang, 麻辣烫, là một loại súp cay và nóng phổ biến ở tỉnh Tứ Xuyên) chỉ với bốn bàn ăn và vốn đầu tư 10.000 RMB.

Zhang đánh giá cao phản hồi ban đầu của khách hàng và thực hiện các thay đổi để phù hợp với thị hiếu và yêu cầu của họ.

Cuối cùng anh ấy đã có được một lượng khách hàng trung thành.

Phương châm của anh ấy là đặt khách hàng lên hàng đầu và điều đó đã thành công! Haidilao đã phát triển từ một cửa hàng nhỏ thành một doanh nghiệp lớn toàn cầu, bắt đầu tại Singapore vào năm 2012 với tư cách là chi nhánh quốc tế đầu tiên của mình.

Zhang cũng tin tưởng vào việc tuyển dụng những người không có trình độ học vấn cao hơn và từ các vùng nông thôn. Từ những vị trí thấp nhất, mọi nhân viên đều có cơ hội được đề bạt lên những vị trí cao hơn trong công ty.

Hướng dẫn cơ bản về cách làm sủi cảo ? Thumbnail

Hướng dẫn cơ bản về cách làm sủi cảo ?

Làm thế nào để làm sủi cảo ? Công thức dễ dàng này sẽ chỉ cho bạn cách làm ra những bánh nhỏ có hương vị giống như hương vị bạn sẽ tìm thấy ở Trung Quốc!

Điều gì làm cho Lẩu Haidilao trở nên đặc biệt như vậy?

Lẩu nổi tiếng khắp Trung Quốc, vậy làm thế nào mà Haidilao lại trở nên thành công và được nhiều người biết đến như vậy?

Haidilao không giống như những nhà hàng lẩu khác ở chỗ dịch vụ khách hàng của nó là hàng đầu! Haidilao không phải là một nhà hàng mà nhiều hơn là một trải nghiệm.

Vì Haidilao rất nổi tiếng nên có thể sẽ phải đợi lâu để có bàn, đặc biệt là vào các buổi tối cuối tuần.

Nhưng khách hàng của Haidilao không chờ đợi xung quanh, không làm gì cả, giống như ở bất kỳ nhà hàng nào khác.

Tại Haidilao, khách hàng được thưởng thức đồ ăn nhẹ và đồ uống miễn phí trong khi chờ đợi.

Múa mì Lẩu Hadilao #1

Mặc dù không phải chi nhánh nào cũng giống nhau, nhưng chi nhánh tôi đến cũng có gấp giấy origami và hướng dẫn cách làm con hạc origami.

Để làm cho nó thú vị hơn nữa, nhiều địa điểm Haidilao cũng cung cấp dịch vụ làm móng miễn phí cho những khách hàng đang chờ đợi! Bạn không đọc nhầm đâu!

Khách hàng có thể làm móng miễn phí, chỉ cần xếp hàng.

Tại chi nhánh tôi đến, chỉ có hai thợ nail nên line xếp hàng di chuyển khá chậm, nhưng nếu bạn phải đợi lâu, bạn có thể được sơn móng tay miễn phí.

Tiệm làm móng mini này nằm trong khu vực chờ của một nhà hàng Haidilao
Hình ảnh của Dazhong Dianping

Tại Haidilao, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng rất đặc biệt ngoài khu vực chờ đợi.

Các nhân viên thường xuyên mỉm cười, cúi chào và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn. Khi bạn đã ngồi vào chỗ ngồi, ví hoặc túi của bạn được đặt vào ngăn kéo đặt trong gian hàng.

Bạn cũng được cung cấp tạp dề, để canh nóng không làm bẩn quần áo của bạn.

Dây buộc tóc để cột tóc và túi nhựa nhỏ để bảo vệ điện thoại của bạn cũng được cung cấp, cũng như các món khai vị miễn phí trước khi bạn đặt hàng.

Nếu bạn gọi múa mì, một nhân viên của Haidilao sẽ lấy bột mì ra và kéo nó ra trước bàn, thực hiện một điệu nhảy ngắn nhưng công phu, trước khi cho mì vào nước dùng. Vì vậy, một bữa ăn ở Haidilao cũng gần giống như xem một buổi biểu diễn!

Bạn có thể mong đợi một nơi cung cấp dịch vụ làm móng tay miễn phí để bù đắp cho nó với mức giá cao ngất ngưởng, nhưng không phải vậy.

Tôi thấy rằng ăn ở Haidilao không mắc tới vậy đâu. Khi tôi đi, tôi đã tiêu khoảng 90 RMB chỉ cho riêng mình. Bạn có thể tìm thấy đồ ăn mắc hơn nhiều ở nhà hàng phương Tây.

Như với tất cả các nhà hàng lẩu, tốt nhất bạn nên đi theo nhóm, vì bạn có thể vừa ăn nhiều loại thức ăn hơn vừa chia nhỏ chi phí với bạn bè.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn ở một mình, Haidilao cung cấp cho bạn một con thú nhồi bông lớn, chẳng hạn như gấu bông, để bạn ngồi cùng khi dùng bữa

Múa mì tại Lẩu Haidilao

Order Lẩu Haidilao như thế nào

Đặt hàng tại Haidilao được thực hiện đơn giản bằng cách sử dụng máy tính bảng được cung cấp để cuộn qua menu và thêm các mặt hàng vào giỏ hàng của bạn trước khi đặt hàng.

Nếu bạn không thể đọc một số tiếng Trung, đừng lo lắng, có rất nhiều hình ảnh! Nhưng menu điện tử không có nghĩa là không cần sự giúp đỡ của nhân viên phục vụ bàn.

Ngược lại, các máy chủ mang thức ăn ra và liên tục kiểm tra xem bữa ăn của bạn đã đạt yêu cầu chưa.

Điều đầu tiên để gọi món trong thực đơn là nước dùng bạn muốn thưởng thức.

Bạn có thể order trên một máy tính bảng như vậy
Hình ảnh của Dazhong Dianping

Tại Haidilao, bạn có thể chia nồi của mình thành bốn phần và có bốn loại nước dùng khác nhau. Đối với một người ăn chay, chẳng hạn như tôi, bạn có thể gọi một phần nước dùng cà chua, không có thịt trong đó.

Từ đó, bạn cũng có thể gọi các loại thịt khác nhau, chẳng hạn như thịt cừu hoặc thịt bò, rau, như bắp cải napa hoặc rau bina, nấm, khoai tây, thịt viên, bánh bao, chả cá hoặc đậu phụ, chỉ cần đề cập đến một vài lựa chọn.

Thực đơn rất đa dang! Chắc chắn sẽ có một cái gì đó cho tất cả mọi người.

Một lợi thế lớn của lẩu là bạn hoàn toàn kiểm soát được bữa ăn của mình. Vì bạn lấy tất cả thực phẩm sống và tự nấu, bạn biết chính xác những gì bạn đang ăn. Bằng cách này, bạn có thể tránh lấy những món ăn có thứ mà bạn không thích hoặc không ăn (tình huống dễ xảy ra ở nhà hàng thông thường, khi ăn kiểu gia đình).

Khám phá Trung Hoa: Tết Trung Thu và Truyền thuyết Hằng Nga Thumbnail

Khám phá Trung Hoa: Tết Trung Thu và Truyền thuyết Hằng Nga

Tất cả những gì bạn cần biết về Tết Trung Thu và Truyền thuyết Hằng Nga ở Trung Hoa Ngày 15 của tháng 8 Âm lịch là Tết Trung Thu ở Trung Quốc. Đây là một ngày lễ truyền thống…

Nấu và ăn lẩu Haidilao

Bây giờ những món bạn order đã có trên bàn, đã đến lúc nấu các nguyên liệu của bạn!

Trên bàn có đầy đủ nước sốt và các nguyên liệu đã sẵn sàng để nấu

Trên bàn nên có một hướng dẫn về thời gian nấu các nguyên liệu khác nhau, đặc biệt là các loại thịt.

Vì vậy, khi bạn đã lấy được nguyên liệu của mình, hãy nhúng chúng vào nước dùng và để chúng sôi liu riu

Bạn chỉ mất vài phút để có một bữa ăn ngon.

Ngoài các món chính trong bữa ăn của bạn, Haidilao còn cho phép bạn tạo nước sốt để nhúng các loại rau và thịt đã nấu chín của bạn vào. Trạm nước sốt ở Haidilao vô cùng rộng lớn.

Có rất nhiều loại nước sốt và gia vị khác nhau, bao gồm (nhưng không giới hạn), dầu ớt, nước tương, dầu mè, ngò và hạt mè.

Vì thực phẩm luộc không mang lại nhiều hương vị nên nước sốt bạn trộn có thể được sử dụng để tăng thêm hương vị cho bất cứ món gì bạn ăn.

Bạn có thể trộn nước sốt của riêng mình bằng nhiều loại sốt và gia vị khác nhau!
Hình ảnh của A Hungry Girl’s Guide to Taipei

Ngoài ra, “trạm nước sốt” không chỉ là một trạm nước sốt. Tại nhà ga này, bạn cũng có thể lấp đầy một đĩa với trái cây miễn phí, chẳng hạn như dưa hấu, cà chua bi, chà là Trung Quốc hoặc táo tàu

Chỉ cần nói rằng, bạn chắc chắn sẽ không đói khi đến ăn tại Haidilao!

Trải nghiệm của tôi ở Haidilao

Tôi đã đến Haidilao hai lần nhưng chỉ ăn ở đó một lần.

Lần đầu tiên, tôi không thể có được bàn do xếp hàng dài và thời gian cá nhân của tôi có hạn.

Tuy nhiên, tôi đã có thể thưởng thức origami và đồ ăn nhẹ miễn phí trong khi chờ đợi. Dịch vụ này, thậm chí chỉ dành cho những khách hàng đang đợi, thật tuyệt vời!

Những người phục vụ mang khăn ấm cho chúng tôi, rót nước cho chúng tôi và làm đầy đồ ăn nhẹ. Họ luôn tươi cười và cúi đầu đón chào chúng tôi!

Lần thứ hai tôi đến là vào ngày sinh nhật của tôi! Người phục vụ được thông báo rằng đó là sinh nhật của tôi, vì vậy vào cuối bữa ăn, họ mang đến một điều bất ngờ.

Những món canh này nằm ở giữa bàn với các nguyên liệu nấu bên trong


Đầu tiên, họ mang ra một tô mì chúc mừng sinh nhật, hay mì trường thọ.

Món mì truyền thống của Trung Quốc này rất dài, để tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài, và chúng đặc biệt được ăn vào ngày sinh nhật của một người.

Họ cũng mang ra một đĩa lớn gồm nhiều loại trái cây khác nhau, chẳng hạn như dưa hấu và thanh long.

Không chỉ mang đồ ăn, họ còn tặng tôi một túi quà; bên trong có một đế súp Haidilao đã đóng gói, một con búp bê nhỏ bằng nhựa và một cây lăn vải.

Những món quà hơi kỳ lạ nhưng chắc chắn là kỳ quặc và có thương hiệu cho phong cách độc đáo của Haidilao!

Cuối cùng, họ đã hát chúc mừng sinh nhật tôi và mang ra một tấm biển sinh nhật lớn. Vì vậy, Haidilao cũng là một nơi tuyệt vời để tổ chức sinh nhật cho bạn, nếu bạn đang ở Thượng Hải (hoặc bất kỳ thành phố nào có chi nhánh Haidilao)!

Theo ý kiến ​​của tôi, đồ ăn ở Haidilao rất ngon, nhưng tất nhiên một số kinh nghiệm phụ thuộc vào bạn – bạn gọi món súp gì, nước sốt bạn pha và nguyên liệu bạn chọn, vì bạn là đầu bếp!

Cũng có thể làm tái hoặc chín các nguyên liệu, vì vậy chỉ cần để ý đến thức ăn – mặc dù rất khó để nấu quá chín món nào đó, vì bạn sẽ muốn ăn nó càng sớm càng tốt!

Bạn đã từng đến Haidilao chưa? Bạn nghĩ gì? Để lại dòng suy nghĩ của bạn bằng những dòng bình luận phía dưới nhé!

Trở thành một người ăn chay ở Trung Quốc có thể là một thách thức, nhưng Hannah và Evelyn nói với chúng tôi rằng điều đó không tồi!

Muốn tìm hiểu thêm về LTL?

Nếu bạn muốn nhận được những tin tức mới nhất từ Trường Hán Ngữ LTL, tại sao không gia nhập danh sách nhận email từ chúng tôi nhỉ?

Chúng tôi cung cấp nhiều thông tin hữu ích về việc học tiếng Trung, các ứng dụng hữu ích để học ngôn ngữ và mọi thứ đang diễn ra tại các trường LTL của chúng tôi!

Đăng ký bên dưới và trở thành một phần của cộng đồng đang lớn mạnh của chúng tôi nhé!

.

2 comments

Leave a Reply

You will get a reply from us
Your email address will not be published. Name and Email are required.

 1. Lẩu Hadilao ở Trung Quốc có khác với Việt Nam không bạn? Hay chúng giống nhau?

  1. Tú Linh
   Reply

   Chào bạn Tien,

   Chúng giống nhau bạn ạ. Vì là một chuỗi của nhau nên mọi thứ phải giống nhau hết nè. Chỉ là giá tiền có thể hơi khác một chút do tỷ giá thôi ạ.