Học tiếng ở Trung Quốc cho người mới bắt đầu – Câu chuyện của Andrew

Đây là một bài blog do học viên Andrew Linfoot viết.

Khi tôi quyết định chuyển đến Trung Quốc để học tiếng, tôi một chữ bẻ đôi cũng không biết.

Tôi biết mình sẽ phải học tiếng Trung một thời gian trước khi có thể làm được bất kỳ điều gì. Vậy nên tôi quyết định đăng ký một lớp học tiếng Trung trong vòng ba tháng rưỡi.

Học tiếng ở Trung Quốc
Trường Hán Ngữ LTL – Andrew trong lớp học tiếng Trung ở Thượng Hải

Mối bận tâm lớn nhất của tôi khi đăng ký học trong ba tháng rưỡi không phải là việc tôi có học được tiếng hay không, mà là liệu tôi có thể tận hưởng khoảng thời gian ở Thượng Hải không.

Khi đó tôi đang đi du lịch một mình và không quen ai ở Trung Quốc cả.

Tôi nhận ra rào cản ngôn ngữ đã khiến tôi khó làm quen với bạn mới nhưng tôi đã hy vọng rằng nếu đủ chăm chỉ, cuối cùng tôi sẽ có kết đủ bạn để có một cuộc sống đầy màu sắc trong thời gian ở đây.

Hoá ra tôi thậm chí còn không cần phải quá cố gắng.

Tuần đầu tiên đến Thượng Hải, tôi ngay lập tức trở thành một thành viên của cộng đồng LTL. Nhà trường tổ chức ăn tối mỗi tối thứ Tư và thứ Sáu cho mọi học viên và ai cũng có thể mời bạn mình đến tham gia.

Vào thứ Tư đầu tiên của tôi ở Trung Quốc, tôi đã dùng bữa tối với khoảng 10 người bạn mới. Và tối thứ Sáu đầu tiên ở Trung Quốc, tôi đã không chỉ dùng

bữa tối với những người bạn mới nữa mà khoảng một nửa trong số chúng tôi đã cùng nhau đi bar sau đó. Những sự kiện hàng tuần này vẫn tiếp tục và mỗi tuần tôi lại được gặp nhiều và nhiều người hơn nữa.

Đôi lúc chúng tôi chỉ có vài người, khi khác lại có thể lên đến hơn 20 người. Rồi chúng tôi sẽ kết bạn trên WeChat và bắt đầu đi chơi chung ngoài những sự kiện do trường tổ chức như đi bar, chơi bowling, đi mát-xa người mù hay chỉ đơn giản là đi lòng vòng khám phá thành phố.

Đời sống ở Thượng Hải

Học tiếng ở Trung Quốc
Học viên và nhân viên của Trường Hán Ngữ LTL đang cùng nhau dùng bữa tối.

Một trong những sự kiện do trường tổ chức mà tôi thích nhất là khi chúng tôi cùng nhau đến một nhà hàng Bắc Hàn để ăn tối vào một tối thứ Tư.

Tôi luôn muốn thử những thứ mới nên khi Hiệu trưởng trường thông báo cho tôi biết rằng bữa tối tuần này sẽ là món ăn Bắc Hàn, tôi đã cực kỳ phấn khích.

Tôi không biết món ăn của Bắc Hàn sẽ như thế nào nhưng vẫn thích thú. Hoá ra món ăn ở đây không những ngon mà chúng tôi còn được xem nhân viên nhà hàng biểu diễn những bài hát và điệu nhảy Bắc Hàn truyền thống.

Đó là một dịp thú vị để nghía qua một nền văn hoá mà tôi hoàn toàn không biết đến.

Vì Thượng Hải là một thành phố quốc tế, các sự kiện của trường không những là một cách tuyệt vời để gặp gỡ bạn mới mà còn cho bạn cơ hội để khám phá nhiều khía cạnh của văn hoá Châu Á chứ không chỉ giới hạn trong văn hoá Trung Hoa.

Trong bốn tuần đầu, tôi đã ở trọ nhà một gia đình người bản địa. Sau đó tôi chuyển sang một căn hộ ở ghép với 5 bạn cùng nhà mới: hai cô gái Trung Quốc, một cô gái người Pháp, một cô gái người Armenian và một chàng trai người Pháp.

Tôi đã không thể có những người bạn cùng nhà tuyệt vời hơn. Mọi người đều là những người đáng kinh ngạc, cực kỳ thân thiện và chúng tôi rất hợp nhau. Có bạn cùng nhà là một trải nghiệm tuyệt vời vì mỗi ngày sau giờ học, tôi luôn có bạn để đi chơi cùng.

Chúng tôi sẽ nấu các món ăn Trung Quốc truyền thống, xem những tập phim “Cuộc chiến Vương quyền” mới nhất và tám chuyện bằng tiếng Trung, tiếng Anh và đôi lúc là một vài cụm từ tiếng Pháp nữa.

Tiệc tùng

Học tiếng ở Trung Quốc
Tiệc tại gia do học viên Andrew của Trường Hán Ngữ LTL tổ chức

Có một dịp cuối tuần, 11 tuần sau khi tôi chuyển đến Thượng Hải, chúng tôi đã quyết định tổ chức một bữa tiệc tại gia.

Tôi đã hơi lo lắng về buổi tiệc vì cảm thấy mình vẫn còn khá mới với thành phố này, các bạn cùng nhà của tôi cũng chỉ mới chuyển đến Thượng Hải thôi.

Tôi muốn đảm bảo sẽ có đủ người đến tham dự để ai cũng cảm thấy vui vẻ. Hoá ra việc đó chỉ đơn giản là báo tin cho mọi người ở trường biết.

Chỉ một vài giờ sau khi buổi tiệc bắt đầu, căn hộ của chúng tôi đã chật kín người từ khắp mọi nơi trên thế giới, nói đủ loại ngôn ngữ và chuyện trò cùng nhau.

Cuối cùng đó đã là một buổi tiệc tuyệt vời, mọi người đã ở lại đến tận 4 giờ sáng, và chúng tôi cuối cùng đã phải nhắc khéo mọi người về nhà để có thể đi ngủ. Chính buổi tối đó đã khiến tôi nhận ra rằng nỗi sợ lớn nhất về việc không có bạn bè hay một khoảng thời gian vui vẻ ở Thượng Hải không bao giờ xảy ra.

Tôi đã có một cuộc sống đầy màu sắc ở một thành phố cách nơi mình sinh ra nửa vòng Trái đất, nơi tôi gần như không nói một chữ bản địa nào, và chỉ mới sống trong vòng 11 tuần, tất cả điều này mà không tốn quá nhiều công sức.

.
5 Sự Thật Thú Vị Về Ngày Quốc Khánh Trung Quốc Thumbnail

5 Sự Thật Thú Vị Về Ngày Quốc Khánh Trung Quốc

5 điều bạn chưa bao giờ biết về ngày Quốc khánh Trung Quốc 1.     Quốc khánh Trung Quốc (国庆节 Guóqìng jié)… … được tổ chức vào ngày 1 tháng 10 hàng năm để kỉ niệm ngày thành lập nước Cộng…

2 comments

Leave a Reply

You will get a reply from us
Your email address will not be published. Name and Email are required.

  1. v bucks
    Reply

    Wow, that’s what I was searching for, what a data! existing here at this blog, thanks admin of this web
    site.

    1. You’re wwelcome V. Just let us know what topic you need currently and we will try to make one for you. Wish you have a nice day!